Cách thưởng thức thịt trâu gác bếp đúng chuẩn mà không phải ai cũng biết
Là đặc sản nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc, thịt trâu gác bếp đốn tim thực khách bởi hương vị ngon ngọt quyện lẫn vị cay cay khó tả của các loại gia vị, khiến ai đã thưởng thức một lần rồi đều nhớ mãi không quên. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng thịt trâu gác bếp đúng điệu, để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của món ngon này. Đó cũng là lý do mà bạn không thể bỏ qua được cách sử dụng thịt trâu đúng chuẩn trong bài viết dưới đây.
Nguồn gốc của thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp là đặc sản của vùng núi Tây Bắc, xuất phát từ người dân tộc Thái Đen ở Sơn La. Tuy nhiên không ai biết được rằng món ăn này bắt nguồn từ khi nào. Chỉ biết rằng mục đích ban đầu khi làm ra món ăn này là để bảo quản thịt được lâu dài.
Với giá trị dinh dưỡng cao mà chỉ cần một nắm xôi nếp ăn kèm với trâu khô gác bếp là đã có thể cung cấp dinh dưỡng cho cả một ngày dài lao động. Ngày nay, món ăn đặc biệt này đã được phổ biến rộng rãi và là món ăn khoái khẩu của nhiều người Kinh.
Cách thưởng thức thịt trâu gác bếp đúng chuẩn
Để thưởng thức được trọn vẹn hương vị thơm ngon của thịt trâu gác bếp thì bạn cần biết cách sử dụng đúng. Dưới đây là 3 cách sử dụng thịt trâu gác bếp đúng chuẩn mà các tín đồ ẩm thực có thể tham khảo:
Cách dùng thịt trâu gác bếp kiểu người dân tộc Thái
Cách thưởng thức thịt trâu gác bếp theo kiểu người dân tộc Thái là cho miếng thịt trâu khô vào tro bếp khoảng 1 đến 2 phút. Khi lấy từ tro bếp ra, đập thịt trên thớt cho tới khi nào hết bụi thì bạn có thể để lên đĩa và xé nhỏ thưởng thức.
Với cách dùng thịt trâu gác bếp này, thịt trâu không chỉ dậy lên hương vị riêng biệt từ khói mà còn giúp miếng thịt ấm lên một cách tự nhiên nhất.
Cách sử dụng thịt trâu gác bếp theo kiểu hiện đại
Hấp cách thủy thịt trâu gác bếp
Các bước hấp cách thủy thịt trâu gác bếp như sau:
Đầu tiên, nhúng trâu khô qua nước sôi để nguội, để thịt mềm trước. Sau đó, cho thịt vào nồi hấp cách thủy khoảng 15 phút cho 1 kg.
Cho thịt ra để nguội, dùng chày đập bẹp theo thớ thịt. Lưu ý là phải để nguội mới được đập thịt vì nếu đang nóng sẽ làm nát thớ thịt trâu. Xé sợi theo thớ thịt, cho lên đĩa và chấm cùng chẩm chéo.
Cách thưởng thức thịt trâu gác bếp này rất phù hợp với những người răng yếu hay thích ăn thịt trâu gác bếp mềm hơn. Bởi dù thịt mềm nhưng vị ngon ngọt của thớ thịt vẫn được giữ nguyên.
Quay lò vi sóng
Quay lò vi sóng để chế biến thịt trâu gác bếp có ưu điểm là nhanh và cực kỳ tiện lợi, cho những gia đình không muốn mất nhiều thời gian để thưởng thức món ngon này.
Các bước quay lò vi sóng như sau:
Tương tự như hấp cách thủy, đầu tiên bạn cũng nhúng miếng thịt qua nước sôi để nguội. Hoặc cũng có thể vẩy nước đều lên miếng thịt trâu.
Nếu lò vi sóng đang cài đặt chế độ dã đông thì quay 8 đến 10 phút cho 1 kg thịt trâu. Còn trường hợp thiết bị đang để ở chế độ Medium thì bạn chỉ cần quay 5 phút cho 1 kg thịt trâu.
Ngoài ra, tùy vào từng loại lò vi sóng mà thời gian quay thịt có thể thay đổi. Tốt nhất, bạn nên đứng gần lò vi sóng, nếu phát hiện thấy mùi khén thoảng qua thì có thể tắt lò và lấy thịt ra, tránh trường hợp quay khô quá mất hết hương vị của thịt trâu.
Với cách sử dụng thịt trâu gác bếp này hương vị sẽ không thể ngon bằng cách ủ trong tro bếp và hấp cách thủy nhưng lại phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay.
Nướng than hoa
Với các gia đình có bếp nướng than hoa thì chế biến thịt trâu gác bếp theo cách này sẽ giúp bạn giữ được toàn vẹn vị ngọt, dai của thịt, mùi thơm mắc khén của trâu.
Các bước nướng than hoa như sau:
Nhúng miếng thịt sơ qua nước sôi để nguội. Đặt thịt lên vỉ than, lưu ý trở đều 2 mặt của miếng thịt, để chúng được chín đều và không bị cháy xém.
Sờ tay lên miếng thịt đến khi nào cảm nhận được hơi nóng đều từ các phía là được. Bạn cũng dùng chày đập bẹp khi thịt nguội. Cuối cùng xé thịt theo thớ và thưởng thức.
Cách thưởng thức này cực kỳ phù hợp với dân nhậu. Khi mà nhấp nháp từng thớ thịt trâu dai, ngọt lại thêm chút bia tươi thì kích thích vị giác biết chừng nào.
Cách dùng thịt trâu gác bếp với măng rừng
Nếu bạn đã quá quen với cách thưởng thức thịt trâu truyền thống theo kiểu xé sợi rồi chấm với chẩm chéo hay tương ớt thì hãy thay đổi thực đơn cuối tuần này bằng món thịt trâu gác bếp với măng rừng.
Cách chế biến vô cùng đơn giản. Khi dầu sôi, cho thịt trâu vào đảo đều. Đến khi thịt trâu dậy mùi thì cho măng, rau vào. Rau ở đây có thể là cải mèo, ngồng Sapa hoặc dớn rừng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn nữa là đã hoàn thành xong món ngon Tây Bắc này rồi.
Bạn muốn thưởng thức thịt trâu gác bếp theo cách nào trong 4 cách sử dụng trên đây. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp ngay và chế biến cho người thân, bạn bè món thịt trâu gác bếp ngon quên lối về này. Chúc các bạn thành công! Liên hệ ngay với hutuvn bạn sẽ được thưởng thức thịt trâu chuẩn tây bắc ngay tại nhà bạn nhé.